English
Vietnamese
Japanese
English
,

Cháy cửa hàng kinh doanh phụ liệu làm tóc, 7 người tử vong

Vào khoảng 3h sáng 16/9/2014, tại cửa hàng kinh doanh phụ liệu làm tóc số 416 đường Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5 bất ngờ xảy ra cháy làm 7 người tử vong, trong đó có 3 trẻ em.

Nhận định tính chất nghiêm trọng của vụ cháy, Trung tướng Đồng Đại Lộc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTATXH Bộ Công an, đồng chí Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND TP, đồng chí Tất Thành Cang – Phó Chủ tịch UBND TP và Đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP đã tới hiện trường chỉ đạo vụ cháy.

Đồng chí Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND TP, đồng chí Tất Thành Cang – Phó Chủ tịch UBND TP hiện trường chỉ đạo vụ cháy

Đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc báo cáo tình hình vụ cháy đồng chí Tất Thành Cang – Phó Chủ tịch UBND TP hiện trường chỉ đạo vụ cháy

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy vào lúc 3h10 phút từ người dân, Công an phường 8 đã tới triển khai chữa cháy tại chỗ nhưng không hiệu quả nên đã gọi điện cho lực lượng Cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp. Vào lúc 3h20 phút, nhận được tin báo từ lực lượng Công an phường 8, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 8 đã nhanh chóng xuất 5 xe chữa cháy cùng 30 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường. Sau khi trinh sát nắm tình hình, đồng chí Thượng tá Trần Lương Anh, Phó Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 8 đã cho phá cửa mặt tiền căn nhà, triển khai các lăng chữa cháy, phun trực tiếp vào đám cháy và các nhà dân bên cạnh để đề phòng cháy lan, cháy lớn. Đồng thời, cho triển khai hướng chữa cháy khác bằng cách vòng ra phía sau căn nhà phá ô cửa sổ để phun nước vào, cô lập đám cháy. 

Trung tướng Đồng Đại Lộc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính

về TTATXH Bộ Công an tới hiện trường chỉ đạo vụ cháy

Bên cạnh đó, đồng chí đã gọi điện về Trung tâm chỉ huy đề nghị tăng cường thêm lực lượng từ Phòng cứu nạn, cứu hộ và huy động xe thang chữa cháy, xe bơm nước từ Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1. Đến 3h45 phút thì lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã cơ bản khống chế và tiến tới dập tắt được đám cháy, sau đó tiến hành tìm kiếm và đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài.

Tại hiện trường, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát 113 đã phong tỏa hiện trường để cơ quan chức năng tiến hành công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Hàng trăm người dân đứng xem và bày tỏ sự xót xa trước cái chết thương tâm của các nạn nhân.

Đồng chí Tất Thành Cang – Phó Chủ tịch UBND TP thăm hỏi động viên người thân gia đình

Ông Trương Văn Hùng (52 tuổi) người dân sống gần đó cho biết, khoảng 3h sáng, khi ông đang nằm trong nhà thì nghe thấy người dân kêu lên cháy nhà, cháy nhà. Ông Hùng lập tức chạy ra thì thấy căn nhà số 416 ở bên kia đường bốc cháy dữ dội, nhiều tiếng nổ vang lên khiến ông hoảng sợ. Ông vội vàng chạy sang đập cửa hai nhà dân bên cạnh kêu chủ nhà dậy để chạy thoát. Ngay sau đó ít phút, ông Hùng thấy lực lượng Công an Phường và Cảnh sát PC&CC tới tiến hành chữa cháy và đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài.

Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại buổi họp báo

Anh Phạm Văn Hảo Em (nhân viên khách sạn Như Phượng, cạnh ngôi nhà xảy ra cháy) cho biết: “vào khoảng 3h sáng 16/9, khi tôi đang ngồi trực trong khách sạn thì thấy một thanh niên chạy ngang qua kêu cháy nhà, cháy nhà. Thấy vậy, tôi liền chạy ra thì thấy nhà bên cạnh lửa cháy đỏ rực kèm theo nhiều tiếng nổ lớn bụp, bụp. Tôi vội vàng chạy vào khách sạn lấy bình chữa cháy tại chỗ để chữa cháy nhưng không được vì đám cháy lúc này đã bùng phát dữ dội bao trùm bên trong căn nhà, sức nóng tỏa ra rất nhiều khiến tôi không tiếp cận được. Khi đó, có xe tưới cây đi ngang qua, tôi cùng mấy người dân kêu dừng lại, đề nghị phun nước hỗ trợ nhưng cũng không thể dập tắt. Ít phút sau thì lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tới tiến hành công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”.

Đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc chỉ đạo chữa cháy

Ông Trương Văn Hùng (52 tuổi) người dân sống gần đó kể lại vụ cháy

Căn nhà số 416 có diện tích khoảng 64 m2 đã xuống cấp, được xây dựng dưới dạng nhà ống, chỉ có một lối cửa chính ra vào và không có lối thoát hiểm phụ. Bên cạnh đó, chủ nhà còn cơi nới tăng thêm diện tích sử dụng bằng cách xây dựng thêm 2 gác xép ở phần đầu và cuối căn nhà bằng vật liệu gỗ và ván ép. Vật liệu làm tóc được chất kín đầy trong nhà, hai gác xép được sử dụng làm nơi sinh hoạt cũng để nhiều quần áo và chăn mềm nên khi hỏa hoạn xảy ra, đám cháy bùng phát và lan rất nhanh, tỏa ra nhiều khói độc hại, lối thoát hiểm duy nhất là cửa chính lại không mở được gây nên cái chết thương tâm cho các nạn nhân. Trong không gian khét lẹt, nồng nặc mùi của chất cháy và hóa chất, quần áo, xe máy, thiết bị làm tóc… xen lẫn sách vở của các cháu bé bị cháy nham nhở, nằm ngổn ngang và lạnh lẽo.

Công tác khám nghiệm hiện trường

Phát biểu trong buổi họp báo, đồng chí Tất Thành Cang chỉ đạo Cảnh sát PC&CC TP tiếp tục tập trung dọn dẹp hiện trường và cùng với Công an Thành phố xác định còn nạn nhân nào chưa được tìm thấy, đồng thời khẩn trương điều tra xác định nguyên nhân cháy. Đồng chí cũng đề nghị, UBND Quận 5, mặt trận đoàn thể Quận 5 và UBND phường 8 phối hợp với bà con hàng xóm chia sẻ nỗi đau với thân nhân gia đình nạn nhân và chăm lo hậu sự cho các nạn nhân chu đáo.

Danh sách nạn nhân thiệt mạng:

1. Trần Châu Minh - sinh năm 1960

2. Châu Kim Phượng  – 1957

3. Trần Mỹ Yến – 1983

4. Trần Châu Hùng – 1963

5. Lâm Phụng – 1967

6. Trần Trân Trân – 1993

7. Trần Chấn Huy – 1996

 

Các bản tin khác